Thiên Chúa Giáo gởi thông điệp cho CSVN?

Trước việc Đức Giáo Hoàng Francis choàng khăn choàng cờ vàng, một số người đặt câu hỏi là liệu ngài có biết đó là cờ vàng hay không.

Nếu bạn chỉ là đại diện một Cộng Đồng, hay đại diện một tổ chức chính trị nhỏ, bạn sẽ hiểu rằng choàng cái gì, nhận cái gì của ai cũng phải cân nhắc cẩn thận. Thậm chí một em bé cũng được ba mẹ dặn không được nhận đồ của người lạ. Huống hồ gì là một Đức Giáo Hoàng.

Đó là chưa nói đến thời buổi này, người ta thả độc bằng phóng xạ trong nón, trong khăn choàng.

Nếu ĐGH chỉ nhận vì để làm giáo dân vui lòng, mà không chắc nó có ý nghĩa thế nào, thì ông cũng đã đưa tay ra nhận và lập tức trao lại cho cận vệ, như ông nhận một bó bông trước đó vài mươi giây. Nhưng ông đã đưa cổ cho ông Nguyen Van Ri quàng lên.

Người không biết ĐGH Francis quàng cờ vàng là tình cờ hay hữu ý là vì không hiểu ĐGH Francis là ai.

Ông là người Argentina, ra đời với tên Jorge Mario Bergoglio.

Argentina trải qua cuộc suy thoái trầm trọng từ 1998 đến 2002. Đồng peso mất giá phi mã đến độ món hàng buổi chiều đã có giá gấp đôi buổi sáng. Nợ công vượt quá 50% tổng sản lượng quốc gia.

Tháng 11/2001, chính phủ Argentina ra lệnh hạn chế rút tiền đô la từ ngân hàng, chỉ cho rút tối đa $250/ tuần.

Cuộc biến loạn bắt đầu với những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Chính quyền cấm thông tin, rồi ban hành thiết quân luật.

Căng thẳng dẫn đến đỉnh điểm là cuộc nổi loạn đổ máu, với 39 người bị cảnh sát giết chết, trong đó có 9 trẻ em, vào ngày 20 và 21 tháng 12 năm 2001.

Tổng thống Fernando de la Rúa từ chức, lên trực thăng rời Argentina vào ngày 21/12/2001.

Người lãnh đạo nhà thờ trong cuộc chính biến này là Tổng Giám Mục Bergoglio, và ông, nay chính là Đức Giáo Hoàng Francis.

Chính quyền của hai trào tổng thống tiếp theo của Argentina là Néstor Kirchner and Cristina Fernández de Kirchner gọi Tổng Giám Mục Bergoglio là đối thủ chính trị.

Đức Giám Mục lo cho người nghèo, ông chống lại chủ nghĩa tư bản phát triển một cách không kềm chế, đồng thời chống cả tư tưởng Marxist Cộng Sản.

Ông được ĐGH John Paul đệ nhị, người góp phần to lớn trong việc lật đổ CS Đông Âu, phong Hồng Y vào ngày 21/2/2001.

Đức Giáo Hoàng từng làm chuyên viên hoá học và nhân viên bảo vệ cho hộp đêm. Ông có một quá khứ hoạt động chính trị với một bề dày ít ai sánh bằng.

Hiểu được tiểu sử và hoạt động chính trị của ông rồi thì không còn ngây ngô nghĩ không biết ĐGH có biết ý nghĩa của cái khăn choàng cờ vàng hay không.

Trong chính trị, hầu như không có bao nhiêu chuyện là tình cờ, mặc dù nó diễn ra như là tình cờ.

Khi xét các động thái chính trị, kinh tế, hay bất cứ chuyện gì, thì timing, thời điểm, là quan trọng nhất. Trước không xảy ra, sau không xảy ra, tại sao nó phải xảy ra vào thời khắc đó, đó là điều quan sát viên luôn tự hỏi.

Thời khắc hiện nay, ở VN, đang có những kêu gọi Hội Đồng Giám Mục lên tiếng về vấn đề chính trị, đặc khu, an ninh mạng. Thời điểm hiện nay, có một số sự lên tiếng rằng một số linh mục, hàng giáo phẩm của VN bị CSVN mua chuộc.

Ngay vào lúc này, ĐGH Francis quàng khăn cờ vàng.

Quý vị linh mục, giám mục, con chiên ở VN có thể tin rằng nếu quý vị quàng cờ vàng thì đã chung đường cùng Đức Thánh Cha. Ai quàng cờ đỏ thì có vẻ không chung đường rồi.

Thông điệp này không chỉ gởi đến giáo dân và hàng giáo phẩm, mà còn gián tiếp gởi đến các nhà lãnh đạo cờ đỏ.

Có phải Ngài đang mở ra con đường cho CSVN đi theo CS Đông Âu?

Dr.  Hoàng Văn Nguyễn (Úc Châu)
Minnesota Việt Báo Online – Đức Hùng